Cúng Rằm tháng Giêng 2024:
21/02/2024

Cúng Rằm tháng Giêng 2024: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu được cả năm bình an, may mắn

Cúng Rằm tháng Giêng 2024: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu được cả năm bình an, may mắn

Hôm nay đã là 12 tháng Giêng, mọi người chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng 2024 tươm tất, đẹp mắt để cầu năm mới bình an, suôn sẻ.

Vậy cúng Rằm tháng Giêng 2024 cần chuẩn bị như thế nào để chu đáo, tươm tất nhất? 

Ngày Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Nguyên tiêu, Tết Thượng Nguyên. Rằm tháng Giêng là ngày 15 tháng 1 Âm lịch, vì vậy ngày Rằm tháng Giêng 2024 rơi vào thứ 7, ngày 24/2 Dương lịch. 

Người Việt rất coi trọng việc cúng lễ trong ngày Rằm tháng Giêng bởi đây là ngày rằm đầu tiên của năm mới. Câu "Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng" nhằm ám chỉ tầm quan trọng của việc chuẩn bị lễ cúng tươm tất dâng thần linh và gia tiên. 

Ngoài ra, vào ngày này, người dân có thói quen đi lễ chùa, cầu bình an và may mắn cho mọi người trong gia đình. Vậy chúng ta cần phải cúng như thế nào cho đúng?

Cúng Rằm tháng Giêng 2024: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu được cả năm bình an, may mắn  - Ảnh 1.

Hôm nay đã là 12 tháng Giêng, mọi người chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng 2024 tươm tất, đẹp mắt để cầu năm mới bình an, suôn sẻ. Ảnh minh họa Istockphoto

Cúng Rằm tháng Giêng 2024 ngày giờ nào đẹp nhất?

Khung giờ tốt nhất để cúng Rằm tháng Giêng 2024: Giờ Ngọ (11h-13h), tốt hơn cả là chính Ngọ.

Lệ xưa cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm, giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều) là thời điểm tốt nhất. Mọi người tin rằng, đây là khung giờ thần Phật giáng thế, sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ.

Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được thời gian trên, gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 tháng Giêng đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng là được.

Dưới đây là một số khung giờ đẹp để làm lễ cúng Rằm tháng Giêng 2024 các gia chủ có thể lựa chọn để tiến hành sao cho phù hợp với điều kiện của gia đình.

Giờ đẹp cúng Rằm tháng giêng 2024 vào 14 tháng Giêng (23/2 Dương lịch) 

Giáp Thìn (7h-9h)

Bính Ngọ (11h-13h)

Đinh Mùi (13h-15h)

Canh Tuất (19h-21h)

Giờ đẹp Cúng rằm tháng giêng 2024 vào ngày chính Rằm 15/1 (24/2 Dương lịch)

Ất Mão (5h-7h)

Mậu Ngọ (11h-13h)

Canh Thân (15h-17h)

Tân Dậu (17h-19h)

Lệ xưa cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm, giờ Ngọ (11h trưa tới 1h chiều) là thời điểm tốt nhất. 

Bởi đây là thời điểm Đức Phật giáng lâm, gia ân độ trì chúng sinh, thành tâm cầu khấn ắt sở cầu như nguyện, may mắn và bình an suốt năm.

Cúng Rằm tháng Giêng 2024: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu được cả năm bình an, may mắn  - Ảnh 2.

Khung giờ tốt nhất để cúng Rằm tháng Giêng 2024: Giờ Ngọ (11h-13h), tốt hơn cả là chính Ngọ. Ảnh minh họa Istockphoto

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2024

Mâm cỗ chay cúng Phật

Một mâm cỗ cúng Phật đầy đủ thường sẽ gồm: 

- Hoa quả,

- Chè xôi

- Các món đậu,

- Món canh, món xào

Ngày nay, mâm cỗ cúng Phật còn có thể chè trôi nước với ước nguyện cả năm mọi việc đều trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy. Điều đặc biệt ở mâm cỗ cúng Phật là phải có đủ màu sắc tượng trưng cho ngũ hành.

Mâm cỗ mặn cúng Gia Tiên

Bên cạnh mâm cỗ cúng Phật, mâm cỗ cúng Rằm với những gia đình không theo đạo Phật sẽ như sau, trong mâm cúng gia Tiên sẽ là đồ mặn, có 4 bát và 6 dĩa (có thể nhiều hơn).

- 4 bát sẽ gồm: Ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc.

- 6 dĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính có thể thay bằng đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm.

Cúng Rằm tháng Giêng 2024: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu được cả năm bình an, may mắn  - Ảnh 3.

Bên cạnh mâm cỗ cúng Phật, mâm cỗ cúng Rằm với những gia đình không theo đạo Phật sẽ như sau, trong mâm cúng gia Tiên sẽ là đồ mặn, có 4 bát và 6 dĩa

Những thứ kiêng kỵ đặt trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2024

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ, Tết quan trọng của người Việt Nam. Do đó, chuẩn bị lễ cúng cần phải bày tỏ được lòng thành kính với thần linh, tổ tiên. 

Theo người xưa, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không được bày: 

Đồ chay giả mặn

Những gia đình đã có ban thờ Phật thì không thể thiếu được mâm cỗ chay. Thế nhưng bạn cũng nên nhớ mâm cỗ chay thì nên có các món đồ thuần chay. 

Nếu gia chủ dâng cúng những món đồ giả mặn như giả tôm hay giả thịt, giả cá,.. đồng nghĩa biểu hiện cho việc tâm còn dục vọng, sân si.

Bên cạnh đó, ăn chay được cho là hình thức dưỡng tâm cũng như dưỡng thân tốt, đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. 

Tuy nhiên, chế biến món ăn chay lại khá phức tạp, khó hơn so với đồ ăn mặn. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi cúng Rằm tháng Giêng 2024 bằng những món thuần chay.

Cúng Rằm tháng Giêng 2024: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu được cả năm bình an, may mắn  - Ảnh 4.

Những gia đình đã có ban thờ Phật thì không thể thiếu được mâm cỗ chay. Thế nhưng bạn cũng nên nhớ mâm cỗ chay thì nên có các món đồ thuần chay.

Thủ lợn

Nhiều gia đình khi cúng Rằm tháng Giêng thường cúng cả đồ chay lẫn mặn. Bạn nên lưu ý thủ lợn tuyệt đối không nên sử dụng. Dân gian quan niệm rằng cúng thủ lợn thường không tốt. Thay vì thủ lợn, bạn có thể cúng bằng những món sau như: gà, xôi, canh măng hoặc miến,…

Hoa Và trái cây giả

Ông cha ta từ xưa đã có câu cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng. Cứ mỗi năm đến ngày này, các gia đình sẽ sắm lễ cùng với lòng thành kính để dâng lên bàn thờ tổ tiên, thần linh để bày tỏ lòng thành kính biết ơn cũng như cầu mong một năm bình an, may mắn, vạn sự hanh thông.

Dân gian quan niệm rằng mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không cần chuẩn bị quá nhiều. Tùy từng điều kiện kinh tế, tài chính của nhiều gia đình mà có thể lựa chọn số lượng và các món ăn khác nhau miễn là thể hiện được lòng thành kính. Thế nhưng, bạn cần nên lưu ý không được bày biện dâng cúng hoa hay trái cây giả.

Dâng đồ giả cúng thần Phật hoặc gia tiên được xem là một trong những điều đại kỵ. Vì vậy, bạn nên sắm hoa quả màu tươi với hương thơm dịu nhẹ.

Tiền giả

Bên cạnh lễ mặn, lễ ngọt các gia đình thường dâng lên mâm cúng Rằm tháng Giêng cả tiền dương lẫn tiền âm.

Tuy nhiên, gia chủ nên cẩn thận không đặt tiền giả hoặc tiền có nguồn gốc bất chính, kiếm từ các hoạt động phi pháp hoặc trái với đạo đức lên mâm cúng Rằm tháng Giêng. 

Do đó, khi đặt tiền lên bàn thờ không quan trọng là tiền nhiều hay ít, quan trọng chính là lòng thành của gia chủ đối với các vị thần Phật.

Cúng Rằm tháng Giêng 2024: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu được cả năm bình an, may mắn  - Ảnh 5.

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng 2024 theo văn khấn cổ truyền. Ảnh minh họa Istockphoto

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng 2024 theo văn khấn cổ truyền

- Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: Công ty TNHH CLEANMAX VN

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

- Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Cúng Rằm tháng Giêng 2024: "Tất tần tật" những điều cần biết để cầu được cả năm bình an, may mắn  - Ảnh 6.

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng 2024 bài 2. Ảnh minh họa Istockphoto

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng 2024 bài 2

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024.

Tín chủ (chúng) con là:... ngụ tại:...

Chúng con thành tâm có lời kính mời: Nhật cung Thái Dương thiên tử tinh quân; Nam Tào, Bắc Đẩu tinh quân; Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân; Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân; Văn Xương, Văn Khúc tinh quân; Nhị thập bát tú, Ngũ hành tinh quấn; La Hầu, Kế Đô tinh quân giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời xán lạn chiếu thắp cõi trần. Xin các tinh quân lưu ân lưu phúc. Lễ tuy mọn bạc, lòng thành có dư. Mệnh vị an cư, thân cung khang thái.

Phục duy cẩn cáo!

rên đây là những thông tin cần biết về cúng Rằm tháng Giêng 2024, hy vọng giúp mọi người biết cách cúng Rắm tháng Giêng 2024 tốt nhất, cầu một năm bình an, hỷ nhạc, làm ăn sung túc. 

(Tổng hợp) 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: